Giới thiệu

Họ tên: Trần Nhật Thăng
Ngày sinh: 25-12-1941
Quê quán: Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định
Nghề nghiệp: Giáo viên (đã về hưu)
Ngày vào đảng cộng sản Việt Nam 10-09-1969
Hoàn cảnh gia đình:
Tác giả sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng đồng chiêm trũng của Ý Yên, Nam Định. Nhà có chín anh, chị, em. Tác giả là con thứ ba trong gia đình. Học hết cấp ba phổ thông, tác giả vào học trường sư phạm. Trong thời gian công tác đã giữ các chức vụ cán bộ quản lý trường học và phòng giáo dục tại thị xã Ninh Bình nay là thành phố Ninh Bình. Hiện tại đang giữ chức vụ phó chủ tịch hội sáng tác văn học nghệ thuật Việt Nam chi nhanh Nam Định. Chủ tịch hội sinh vật cảnh thị trấn Lâm.
Anh trai cán bộ quân đội về hưu cũng là một nhà thơ.
Em trai là phó giáo sư tiến sĩ toán học đang giảng dạy tại trường đại học quốc gia cũng là một người viết văn.
Cụ ông thân sinh ra tác giả cũng là người yêu thơ.
Cụ thuộc rất nhiều ca dao tục ngữ, những bài hò vè đặc biệt là tác phẩm truyện kiều của Nguyễn Du.
Chú ruột của tác giả cũng là người yêu thơ và làm thơ.
vì thế ngay từ nhỏ tác giả cũng đã yêu thích thơ và tập làm thơ. Trong thời gian đang công tác phần vì, bận công việc, phần vì kinh tế gia đình có nhiều khó khăn. Nên không có điều kiện sáng tác thơ. Sau khi nghỉ hưu mới có thời gian và kinh tế đỡ khó khăn mới bắt đầu sáng tác. Thơ của tác giả đã được đăng tải trên nhiều tập thơ của nhiều tác giả cả nước và đã in riêng 2 tập: Mẹ tôi và tập lỡ hẹn. Ngoài sáng tác thơ tác giả còn tham gia biên tập đạo diễn, viết lời bình cho một số băng đĩa phim về lễ hội ở địa phương được nhiều người mến mộ.
Thơ của tác giả không nghiêng về một thiên hướng nào về đề tài cũng như về thể loại thơ viết cho tất cả mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và mọi khía cạnh của cuộc sống đời thường. Thơ bao gồm thơ trữ tình, thơ tình và gần đây viết cho cả lứa tuổi thiếu niên nhi đông, khi viết thơ cho thiếu niên nhi đồng là lúc làm cho tâm hồn mình trẻ lại và được thăng hoa, làm mình yêu cuộc sống hơn và được gần gũi với các độc giả trẻ hơn. Tuy vậy với thời gian bước vào con đường sáng tác thơ của tác giả còn rất ngắn ngủi nên chắc chắn còn nhiều hạn chế:
Thơ mình, mình đọc thấy hay
Đưa người khác đọc chắc đầy lỗi thơ.
Vì vậy chắc chắn còn nhiều điều, nhiều chỗ làm chi bạn đọc chưa hài lòng. Rất mong các độc giả tha thứ và góp ý.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS
Read Users' Comments (0)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét